การซ้อมทรมานคดีความมั่นคง ในสามจังหวัดชายแดนใต้: แด่ อับดุลเลาะ อีซอมูซอ ผู้จากไป

การซ้อมทรมานคดีความมั่นคง ในสามจังหวัดชายแดนใต้: แด่ อับดุลเลาะ อีซอมูซอ ผู้จากไป

การซ้อมทรมานคดีความมั่นคง ในสามจังหวัดชายแดนใต้: แด่ อับดุลเลาะ อีซอมูซอ ผู้จากไป

หากพูดถึง “การซ้อมทรมาน” หลายคนที่ได้ยินคำนี้คงเกิดข้อสงสัยว่าการซ้อมทรมานคืออะไร เกี่ยวข้องกับ                                               คดีของนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ อย่างไร

การซ้อมทรมานคือวิธีการที่เจ้าหน้าที่รัฐใช้เพื่อทำให้ผู้ต้องสงสัยสารภาพความผิดที่ตนได้กระทำ (บางครั้งพบว่าเจ้าหน้าที่ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอว่าบุคคลนั้นกระทำความผิด) ด้วยวิธีการที่ไม่ทำให้เกิดบาดแผลทางร่างกายที่ชัดเจน เช่น วิธีการทำให้ผู้ต้องสงสัยสำลักน้ำ โดยให้ผู้ต้องสงสัยอยู่ในลักษณะลาดเอียง ปลายเท้าอยู่เหนือศีรษะ หรือถูกมัดห้อยหัว คลุมใบหน้าด้วยผ้าหรืออุดไว้ในปาก จากนั้นราดน้ำลงบนใบหน้า ซึ่งจะทำให้ผู้ต้องสงสัยสำลักน้ำและเกิดความรู้สึกเหมือนจะจมน้ำในทันที ผู้ถูกซ้อมทรมานจะมีอาการตื่นตกใจ ดิ้นและชักกระตุก การซ้อมทรมานด้วยวิธีนี้สามารถทำให้สมองได้รับความเสียหาย กระดูกหักและส่งผลให้เกิดบาดแผลรุนแรงทางด้านจิตใจ ซึ่งสอดคล้องกับผลการชันสูตรเบื้องต้นของนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ที่แพทย์ระบุว่าเสียชีวิตจากอาการสมองบวมเนื่องจากขาดออกซิเจน

อับดุลเลาะ  อีซอมูซอ: คือใคร

ประวัติโดยคร่าวของ นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ อายุ 34 ปี บ้านอยู่ที่ ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี มีอาชีพกรีดยางและหล่อเสาปูน ก่อนเกิดเหตุการณ์การควบคุมตัวของอับดุลเลาะ เจ้าหน้าที่ทหารระบุตัวเขาเป็นผู้ต้องสงสัยว่าคอยช่วยเหลือสนับสนุนการก่อเหตุไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังจากถูกซัดทอดโดยผู้ต้องสงสัยที่ควบคุมตัวก่อนหน้า

เกิดอะไรขึ้นกับอับดุลเลาะ อีซอมูซอ: ลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่ถูกควบคุมตัวจนเสียชีวิต

จากการนำเสนอของสื่อ นายอับดุลเลาะถูกควบคุมตัวขณะเตรียมตัวละหมาดในช่วงเย็นเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2562 และในเวลาต่อมาเขาถูกพบว่านอนหมดสติอยู่ภายในห้องน้ำ โดยเจ้าหน้าที่ได้นำตัวเขาส่งโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร โรงพยาบาลปัตตานี และโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ตามลำดับ และเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา นายอับดุลเลาะมีอาการสมองไม่ตอบสนอง และมีภาวะสมองตาย ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ เกิดจากสาเหตุจากภาวะขาดออกซิเจนเป็นเวลานาน จนกระทั่งคืนวันที่ 24 สิงหาคม 2562 อาการของผู้ป่วยเริ่มทรุดลง ด้วยภาวะความดันโลหิตต่ำ และมีการแลกเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ผิดปกติมากขึ้น ทางทีมรักษาได้ให้ยาควบคุมความดันโลหิตในขนาดสูง แต่ผู้ป่วยไม่ตอบสนองต่อการรักษาพยาบาล และมีความเป็นกรดในเลือดสูงขึ้น ล่าสุดผู้ป่วยเสียชีวิตอย่างสงบในเวลา 04.03 น. ของวันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 หลังจากเข้ารับการรักษาเป็นระยะเวลา 35 วัน

แพทย์ที่รักษาสรุปสาเหตุของการเสียชีวิต คือ เกิดจากปอดอักเสบโดยติดเชื้ออย่างรุนแรง และมีภาวะพิษเหตุติดเชื้อ(หรือที่เรียกว่าเลือดเป็นพิษ)

ส่งท้าย: แด่ อับดุลเลาะ อีซอมูซอ ผู้จากไป

จากกรณีของนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ทำให้เราตั้งข้อสังเกตถึงกระบวนการยุติธรรมที่ไม่โปร่งใสของเจ้าหน้าที่รัฐ หากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการซ้อมทรมานจริงจะถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง ในฐานะประชาชนทั่วไป เราจะยอมให้เหตุการณ์หรือกรณีคล้ายกันนี้ เกิดขึ้นกับผู้อื่นอีกหรือไม่ และภายใต้กฎหมายพิเศษนี้ยังควรถูกใช้อยู่อีกหรือไม่

 

อ้างอิง

บีบีซีไทย. 27 สิงหาคม 2562. ซ้อมทรมาน : จากควบคุมตัว หมดสติ ถึงเสียชีวิต เกิดอะไรขึ้นกับ อับดุลเลาะ อีซอมูซอ https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_2835831

บีบีซีไทย. 27 สิงหาคม 2019. ซ้อมทรมาน: วิธีสอบปากคำเข้มข้น https://www.bbc.com/thai/international-49476071